INDONESIA – Giải mã con gà đen từ xương tới nội tạng – Gà Ayam Cemani là một trong những sinh vật có màu lông đen nhất trên hành tinh, một đặc điểm do di truyền từ loài chim tồn tại hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn năm trước.
Độc đáo – Giải mã con gà đen từ xương tới nội tạng
Sự độc đáo của việc các xương, mô và cả nội tạng của chúng có màu đen là một hiện tượng hiếm thấy trong thế giới động vật. Gà Ayam Cemani ở Indonesia là một ví dụ quý hiếm cho trường hợp này. Ngoại hình độc đáo của chúng đi đôi với một giải thích khoa học đặc biệt, mà IFL Science đã đưa tin vào ngày 3/8.
Dựa trên nghiên cứu được công bố trong tạp chí PLOS One vào năm 2017, nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ các gen. Cả hai loài gà, Ayam Cemani và Silkie (gà lông tơ), đều có các mô dưới lớp lông màu đen, mặc dù gà Silkie nổi tiếng với lông trắng như tuyết.
Cả hai loài đều thể hiện tình trạng fibromelanosis, một tình trạng mà các mô trở nên đen do tăng sắc tố. Có thể rằng một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy hiện tượng này là một biến đổi phức tạp liên quan đến gen EDN3, mà mã hóa cho protein endothelin-3.
Endothelin-3 có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sắc tố của chim, ảnh hưởng đến cách tế bào melanocyte (tế bào biểu bì tạo hắc tố) được phân loại, hình thành và lan tỏa trong cơ thể. Hắc tố, chất mang màu sẫm, phụ thuộc vào melanin, xuất hiện rộng rãi trong thể giới động vật.
Nguyên nhân tạo nên bộ lông đen đặc trưng của Gà Ayam Cemani có thể xuất phát từ một sự đột biến diễn ra cách đây hàng nghìn năm, đã dẫn đến sự kích hoạt tăng cường của gene EDN3. Điều này dẫn đến việc gen này được hiện hữu ở hầu hết các tế bào trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của một phôi chứa nhiều tế bào chứa sắc tố, từ xương tới mỏ.
Theo nhà di truyền học Leif Andersson, một chuyên gia đến từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển, đột biến di truyền có từ thời xa xưa gây ra fibromelanosis được cho là chỉ xuất hiện một lần duy nhất ở một loài chim sống cách đây hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.”Đột biến gây ra fibromelanosis rất đặc biệt, vì vậy chúng tôi chắc chắn nó chỉ xảy ra một lần”, ông chia sẻ. Cả hai giống gà Ayam Cemani và Silkie đều thừa hưởng đột biến di truyền này.
Các thành phần như xương, cơ quan bên trong và mỏ màu đen dường như không ảnh hưởng tới cuộc sống của con gà. Hơn nữa, thịt siêu đen được coi là có giá trị hơn so với thịt gà thông thường, thậm chí có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
“Là một loại thuốc bổ dân gian và là một phần trong y học cổ truyền Trung Quốc, gà Silkie được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch, tránh cho cơ thể trở nên gầy gò, yếu ớt”, nhà nghiên cứu Ying-gang Tian chia sẻ. Trong thời gian dài, thịt gà đen đã được cho là có ích cho những người mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu, đau bụng kinh và cảm giác trầm cảm sau khi sinh.
Tian và các đồng nghiệp có thể đã tìm ra giải thích cho những tác dụng này. Tại nhiều nơi trên thế giới, người ta sử dụng một loại peptide có tên là Carnosine (một dãy các axit amin giúp tạo nên các loại protein) như một loại bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, nhờ những hiệu quả trong việc tăng cường sức mạnh cơ bắp, duy trì quá trình lão hóa khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Thịt gia cầm thường được coi là nguồn cung cấp Carnosine vững chắc, tuy nhiên, thịt đen của gà Silkie thậm chí còn chứa đựng hàm lượng Carnosine cao gấp đôi so với thịt gà White Plymouth Rock thông thường.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.