Quả vải ăn ra sao? Ăn bằng cách nào? Ăn quả vải tránh nóng trong người? Quả vải đã được Đông y coi là một loại thuốc chữa trị mụn nhọt, tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra mụn nhọt, loét miệng và dị ứng do tính chất nhiệt của nó nếu ăn quá nhiều.
Quả vải – Cách ăn quả vải tránh nóng trong người
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ từ khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP HCM, từ thời xưa, quả vải được coi là một loại quả quý, chỉ có vua chúa và quý tộc mới được phép ăn. Dương Quý Phi thời Đường Huyền Tông (Trung Quốc) rất yêu thích loại quả này và đặt tên cho nó là “nụ cười thần thiếp”. Trong sách Vân Đài Loại Ngữ của Lê Quý Đôn, quả vải được ca ngợi là “mã ngoài như lụa hồng, tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như giáng tuyết”.
Quả vải, còn được gọi là lệ chi, là một loại quả nhỏ, tròn, có vỏ sần. Khi chín, quả có màu đỏ dâu, và có một hạt lớn màu nâu đen bên trong. Thịt quả có màu trắng, dày và chứa nhiều nước. Phần ăn được của quả vải là cùi trắng, có vị ngọt khi ăn tươi. Khi sấy khô, cùi có vị ngọt và hơi chua. Quả vải có thể được sử dụng để làm nước giải khát, kem, chè, nước rượu, thạch hoặc sấy khô.
Theo y học hiện đại, thịt quả vải chứa nhiều nước, glucose, protein, chất béo, và vitamin C, có tác dụng cải thiện sức khỏe tổng thể. Thành phần chính của quả vải là nước và carbohydrate, giúp cung cấp đủ nước và cảm giác no trong mùa hè nóng bức. Ngoài ra, quả vải còn chứa chất xơ và ít calo, có tác dụng cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Các loại nước ép từ quả vải cũng giúp cơ thể giải nhiệt trong mùa nóng.
Vải là nguồn cung cấp vitamin C phong phú, đáp ứng nhu cầu vitamin hàng ngày của cơ thể khi ăn với lượng vừa phải. Vitamin C là một chất chống oxi hóa mạnh, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và tạo độ bóng cho tóc.
Ngoài ra, quả vải còn chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa bao gồm cả epicatechin và rutin, giúp cơ thể chống lại stress oxi hóa, các bệnh mãn tính, đục thủy tinh thể, tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Chất chống oxi hóa và vitamin C trong quả vải có lợi cho da, giúp loại bỏ các vết thâm, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Trong y học Đông y, thịt quả vải có vị ngọt, chua, tính bình hoặc ôn, có tác dụng giải khát và chữa mụn nhọt. Nếu ăn vải mỗi ngày với lượng từ 10-16g, có thể cải thiện nhan sắc. Tuy nhiên, nếu ăn quả vải quá nhiều, nó có tính nóng, được dân gian gọi là “nóng trong người”.
Theo quan niệm của người Quảng Đông Trung Quốc, “ăn một quả vải bằng giữ ba ngọn đuốc trong người” (nhất đạm lệ chi tam bả hỏa) để nói về thuộc tính dương (nóng) của vải. Ăn quá nhiều vải có thể làm khô môi và gây ra chảy máu cam ở một số người, cũng như gây mụn nhọt hoặc loét miệng. Vì vậy, khi ăn vải, cần tuân thủ liều lượng thích hợp và không ăn quá nhiều cùng một lúc để tránh tạo nhiệt cho cơ thể, gây khô miệng, đau họng và buồn nôn.
Theo bác sĩ Vũ, người bình thường không nên ăn quá 5-10 quả vải một lần. Phụ nữ mang thai và trẻ em nên ăn từ 3-4 quả vải mỗi lần. Phụ nữ mới sinh và đang cho con bú chỉ nên ăn từ 100-200g vải. Phụ nữ trong giai đoạn trước và trong kỳ kinh nguyệt nên hạn chế ăn nhiều vải.
Người bệnh tiểu đường nên ăn vải ở mức độ vừa phải do vải có hàm lượng đường cao.
Vải có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người. Một số người khi ăn vải có thể bị ngộ độc, có biểu hiện nôn mửa, phát ban, đau bụng dữ dội, do nấm độc Candida tropicalis thường được tìm thấy trên núm quả vải chín quá, dập nát, và quả úng thối. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều vải, đặc biệt khi quả có chất lượng biến đổi khác thường.
Người bệnh thủy đậu, có đờm hoặc bị cảm cũng không nên ăn vải vì có thể làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.
Quả vải tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ mát trong khoảng thời gian từ 5-10 ngày. Ngoài ra, vải cũng có thể được đông lạnh để lưu trữ lâu dài.
Vải thiều cũng có thể được sấy khô và lưu trữ ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian một năm, hoặc có thể đóng gói trong hộp để sử dụng lâu dài.
Những bài thuốc dân gian từ cách ăn quả vải tránh nóng trong người
Dưới đây là một số bài thuốc dân gian từ vải:
- Đối với mụn nhọt: Giã nát thịt vải và kết hợp với ô mai để tạo thành cao, sau đó đắp lên vùng mụn nhọt hoặc sử dụng 5-7 quả vải, lấy thịt vải giã nát kết hợp với ít hồ nếp, tạo thành miếng cao và dán lên vùng mụn nhọt (để hở miệng).
- Chữa đau răng: Lấy quả vải cả vỏ hạt, thêm một ít hạt muối, đốt cháy cho thành than, sau đó nghiền nhỏ thành bột và xát lên răng để chữa đau răng.
- Chữa nấc: Đốt cả quả vải cho thành than, sau đó nghiền thành bột và hòa với nước nóng để uống, có tác dụng chữa nấc.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.