Nhận biết các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đáng chú ý như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi… giúp bạn kịp thời chăm sóc sức khỏe.
Theo bác sĩ Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, ngộ độc thực phẩm xảy ra khi một người ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi trùng truyền nhiễm.
Trong mùa hè nắng nóng, nếu không bảo quản thực phẩm đúng cách, có thể dẫn đến ôi thiu và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus và ký sinh trùng phát triển. Các triệu chứng và thời gian bộc phát của ngộ độc thực phẩm có thể khác nhau tuỳ thuộc vào vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu đầu tiên phổ biến khi bị ngộ độc thực phẩm để kịp thời chăm sóc bản thân và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: Đau bụng
Người bị ngộ độc thực phẩm ban đầu thường có dấu hiệu đau bụng. Các chất độc có hại gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến tình trạng đau bụng và co thắt khi cơ bụng hoạt động để đẩy các sinh vật lạ ra khỏi cơ thể. Theo Tiến sĩ Khanh, đau bụng và đau co thắt vùng thượng vị có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, nhưng cũng có thể là do viêm cấp tính trong dạ dày và ruột.
Khi ăn các loại thực phẩm chưa được nấu chín đúng cách như thịt thái lát, bánh pudding, bánh ngọt, bánh mì sandwich không đảm bảo vệ sinh, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm do nhiễm các vi khuẩn như E.coli, campylobacter, tụ cầu, lỵ trực trùng… Các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và co thắt dạ dày thường xuất hiện sau khi ăn từ 30 phút đến 8 giờ.
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: Tiêu chảy
Tình trạng đi nước và phân lỏng xảy ra trong khoảng 24 giờ khi bị ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng tiêu chảy thường kèm theo cảm giác muốn đi vệ sinh gấp, đầy bụng hoặc đau quặn bụng. Tuy nhiên, tiêu chảy có thể xảy ra do tình trạng viêm nhiễm gây suy giảm khả năng hấp thu nước và các chất lỏng trong ruột.
Khi ăn sống một số loại có vỏ, đặc biệt là hàu, có thể gây nhiễm khuẩn vibrio trong vòng 24 giờ. Các triệu chứng ban đầu thường bao gồm tiêu chảy nước, buồn nôn, nôn mửa. Những trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện sốt, cảm lạnh và co thắt dạ dày.
Các loại thịt, thịt gia cầm, nước thịt, và thực phẩm nấu chung với một lượng lớn và được bảo quản ở nhiệt độ không an toàn có thể gây ngộ độc do vi khuẩn campylobacter, clostridium perfringens. Người bị nhiễm thường có triệu chứng ban đầu như tiêu chảy, co thắt dạ dày kéo dài dưới 24 giờ và nôn mửa.
Khi ăn trái cây hoặc rau sống, cũng như các loại thảo mộc nhiễm cyclospora, người bị nhiễm có thể trải qua triệu chứng tiêu chảy toàn nước, mất cảm giác thèm ăn, giảm cân, đầy bụng, buồn nôn và mệt mỏi trong khoảng một tuần.
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: Buồn nôn, nôn
Theo Tiến sĩ Khanh, buồn nôn và nôn là phản ứng phổ biến xảy ra khi cơ thể cố gắng loại bỏ vi sinh vật và chất độc hại. Người bị ngộ độc thực phẩm thường có thể trải qua tình trạng nôn mửa liên tục trong vài ngày. Để tránh mất nước khi bị ngộ độc, bạn nên bổ sung chất điện giải và nước hoa quả.
Các loại thịt gà, thịt sống hoặc chưa chín, trứng, sữa, nước trái cây chưa được tiệt trùng, cũng như trái cây và rau sống… có thể gây ngộ độc nếu chứa vi khuẩn salmonella. Các triệu chứng ban đầu thường xuất hiện trong khoảng từ 6 giờ đến 6 ngày, bao gồm tiêu chảy (có thể có máu), sốt, buồn nôn, nôn mửa và co thắt dạ dày.
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: Nhức/ đau đầu
Nhức đầu là một triệu chứng phổ biến. Nguyên nhân gây nhức đầu có thể do căng thẳng, uống rượu, mất nước hoặc mệt mỏi, và cũng có thể do ngộ độc thực phẩm. Khi bị ngộ độc thực phẩm và có triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy, nguy cơ nhức đầu do mất nước cũng tăng lên.
Virus noro có thể tồn tại trong rau lá xanh, trái cây tươi, động vật có vỏ (như hàu sống), nước bị ô nhiễm và các bề mặt có chứa virus. Người bị ngộ độc do virus này có thể gặp nhức đầu, đau nhức cơ thể, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và đau bụng. Các triệu chứng thường kéo dài từ 12-48 giờ.
Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: Mệt mỏi, yếu cơ
Ngộ độc thực phẩm thường gây chán ăn và mệt mỏi do phản ứng của hệ thống miễn dịch với nhiễm trùng. Khi xảy ra nhiễm trùng, cơ thể tỏa ra cytokine để chống lại vi khuẩn.
Thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đã lên men hoặc rượu tự chế… có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu bị nhiễm khuẩn clostridium botulinum (gây bệnh botulism). Người bị bệnh có thể trải qua các triệu chứng ban đầu như yếu cơ, mờ mắt, sụp mí mắt, nói lắp và khó nuốt. Những triệu chứng ban đầu này có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong khoảng thời gian từ 18-36 giờ.
Ngoài ra, vi khuẩn E. coli, một nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm, có thể xuất hiện trong thịt bò tái sống, sữa, nước trái cây chưa tiệt trùng, rau sống và nước ô nhiễm. Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc thực phẩm do E. coli tương tự với các vi khuẩn khác. Theo Tiến sĩ Khanh, khoảng 5-10% người mắc E. coli có thể phát triển thành trường hợp nặng, có thể gặp các biến chứng đe dọa tính mạng.
Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra khi ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella, E. coli… Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp không nghiêm trọng và tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị. Nếu các triệu chứng ban đầu không cải thiện hoặc đi kèm với nôn mửa, nhịp tim tăng, mắt trũng, tiểu ít hoặc không có nước tiểu, tiêu chảy có máu, sốt cao, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.